Các nhà kinh tế học chưa bao giờ là những người dự báo giỏi

Các nhà kinh tế học chưa bao giờ là những người dự báo giỏi cả! Ngay cả việc dự báo trong lĩnh vực kinh tế như dự báo chứng khoán, vàng, bitcoin… hay dự báo khủng hoảng, đều sai bét cả. Prakash Loungani tại IMF tiết lộ rằng các nhà kinh tế đã không dự đoán được 148 trong số150 cuộc suy thoái trước đây.

Các nhà kinh tế học nói những điều như: có một trong hai khả năng điều này sẽ xảy ra, nhưng tôi không thể chắc chắn. Nói cách khác, họ nên tôn trọng sự không chắc chắn, không nên xấu hổ vì nó.

Một phần của vấn đề là chúng ta hiểu sai về khoa học dự báo và nhìn nhầm người để dự đoán. Nếu chúng ta muốn biết điều gì đang xảy ra với crypto, điều hiển nhiên cần làm là hỏi một nhà phân tích. Nhưng đó có thể là cách tiếp cận sai lầm. Dự báo là một nghệ thuật cần phải có kiến ​​thức môn học cụ thể. Những người dự đoán mùa xuân Ả Rập giỏi nhất không phải là các chuyên gia về Trung Đông. Họ là những người đã nghiên cứu về Đông Âu và đã thấy các mô hình tương tự phát triển ở đó.

Bổ sung thêm là chê các nhà kinh tế dự báo sai là điều quá dễ, việc làm tốt hơn là tự đưa ra dự báo của bạn đi!

Hình như nhiều nhóm cũng như rất nhiều economists chưa thuộc #Dictum của thánh #Paul_Samuelson (cited trong cuốn Basic Econometrics của Gujarati) là:

(1) You should never forecast (đừng bao giờ dự báo) và
(2) If you must forecast, forecast often, (nếu chẳng may không tránh được mà buộc phải dự báo, thì phải dự báo liên tục, để không bao giờ bị sai).

Dictum này cũng được nhắc đến trong cuốn “Lives of the Laureates” (Cuộc đời các nhà kinh tế học được giải Nobel).

Tuy nhiên các nhà kinh tế lại rất giỏi trong việc lý giải tại sao chứng chín hoặc coin rụng hay tại sao nền kinh tế khủng hoảng nhé!

Warning: bài viết rất dễ bị ăn chửi, nếu ai muốn chửi thì cứ ib cho ad nhé

Comments (No)

Leave a Reply